Bộ GTVT thí điểm cho xe phân khối lớn vào cao tốc

Xe tải chở hàng giá rẻ – Xe môtô từ 175 phân khối trở lên sẽ được thí điểm chạy vào 3 tuyến cao tốc lớn – quyết định vừa được lãnh đạo Bộ Giao thông đưa ra sau nhiều ý kiến đề xuất.

Tại cuộc họp Bộ Giao thông Vận tải sáng 13/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Nguyễn Văn Huyện cho biết, các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan đều cho xe phân khối lớn vào cao tốc. Tuy nhiên, tốc độ môtô bị hạn chế hơn so với ôtô, như Nhật Bản đã khống chế tốc độ loại xe này 70-100 km trên cao tốc.

Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng cũng cho rằng, nhà cung cấp xe phân khối lớn đã hình thành câu lạc bộ, có chương trình huấn luyện rất kỹ cho người lái xe này. Các câu lạc bộ xe phân khối lớn cũng đã đề nghị cho thí điểm đi trên cao tốc với các đoàn xe.

moto

“Luật chưa có nhưng thực tiễn đòi hỏi thì mình phải xin phép cho thí điểm. Trước mắt, đề xuất thí điểm cho xe môtô từ 175 phân khối trở lên được chạy vào 3 tuyến cao tốc gồm Hà Nội – Lào Cai, TP HCM – Dầu Giây và TP HCM – Trung Lương. Sau thí điểm có tổng kết đánh giá, nếu hợp lý sẽ đề xuất sửa Luật”, Bộ trưởng Thăng kết luận.Đồng tình với hầu hết ý kiến, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá, đường cao tốc chỉ quá tải vào ngày lễ, bình thường rất vắng nên không có cớ gì để không cho xe phân khối lớn lưu thông. Nếu Luật chưa cho phép, Bộ trưởng Thăng cho hay có thể xin Thủ tướng cho thí điểm.

Trước đó ngày 6/5, tại buổi tọa đàm An toàn giao thông và xe môtô phân khối lớn, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp nhập khẩu môtô đã đề xuất cho phép loại xe này được đi vào cao tốc. Lý do đưa ra là nước ngoài đã cho phép môtô phân khối lớn chạy trên làn ôtô với tốc độ cho phép. Hầu hết các tuyến đường Việt Nam, môtô phân khối lớn chỉ được với tốc độ 30-40 km/h gây khó khăn cho người điều khiển phương tiện.

Theo: VNE

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: